Kinh doanh đồ ăn vặt có những khó khăn và thuận lợi gì?

Kinh doanh đồ ăn vặt là hình thức kinh doanh được nhiều chị em lựa chọn hiện nay vì nó ít tốn chi phí đầu tư và lợi nhuận cao. Vậy khi kinh doanh đồ ăn vặt sẽ có những khó khăn và thuận lợi gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nào!

1. Các loại hình kinh doanh đồ ăn vặt hiện nay

Thức ăn vặt (tiếng Anh: snack) là các loại thức ăn phục vụ cho việc ăn giữa các bữa ăn và thường dưới hình thức thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn cũng như mặt hàng làm từ nguyên liệu tươi được đóng gói ăn liền. Thức ăn nhẹ thông dụng gồm các đồ khô. Thức ăn nhẹ được sử dụng giữa các bữa ăn nhỏ, để làm dịu cơn đói và một số còn giúp bổ sung các chất khoáng cho cơ thể như calci, sắt hoặc giúp giảm cân.

Đồ ăn vặt tại Việt Nam có rất nhiều loại, tùy theo từng khu vực và vùng miền mà có những cách chế biến đồ ăn vặt khác nhau (mặc dù giống nhau về tên gọi). Kinh doanh đồ ăn vặt thường ở những khu đông dân, có nhiều thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Các loại hình kinh doanh đồ ăn vặt điển hình:

– Đồ viên chiên: cá viên chiên, bò viên chiên, tôm viên chiên, ốc viên chiên, … đặc điểm của loại kinh doanh này là 1 chiếc xe đẩy bằng nhôm hoặc inox nhỏ, trên có 1 cái tủ kính để trưng bày sản phẩm và kèm theo 1 bếp chiên bằng gas.

Kinh doanh đồ viên chiên

– Đồ nướng: món nướng được khá nhiều bạn trẻ yêu thích, vì vậy ở những khu ăn vặt không thể thiếu món nướng. Các loại thực phẩm để nướng là chân gà nướng, cút nướng, cánh gà nướng, …

Kinh doanh đồ nướng

– Mô hình lẩu ly: do món chiên và nướng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nên gần đây xuất hiện thêm món ăn vặt mới là lẩu ly. Nếu bạn đã bắt gặp một quầy đông nghẹt khách và trong tủ kính của quầy đó đầy những loại topping như cá viên, bò viên, tôm viên, chả cua, … với 1 nồi nước bốc khói nghi ngút thì đó chính là đặc trưng của quầy “lẩu ly tự chọn”.

– Các loại hình kinh doanh đồ ăn vặt nhỏ lẻ khác: ngoài các loại hình kinh doanh đồ ăn vặt trên còn có các loại đồ ăn vặt khác như: bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, tré trộn, hột vịt lộn, bắp xào, … vâng, kể hoài không hết luôn đó.

2. Kinh doanh đồ ăn vặt có những thuận lợi gì?

Cái lợi đầu tiên mà ai cũng nhìn thấy khi muốn mở bán đồ ăn vặt vặt là chi phí thấp. Chính xác, chỉ cần có 500.000đ là bán đi bán bánh tráng trộn được rồi nhé!

Tiếp theo là bán đồ ăn vặt nếu bạn “mát tay” thì khách rất đông và thu về lợi nhuận khá cao. Với số vốn 500k đồng bán bánh tráng trộn thì bạn có thể thu về 800k-1 triệu đồng.

Thứ ba là không lo tồn hàng quá nhiều như kinh doanh các mặt hàng khác, do không trữ hàng nhiều nên tiền vốn quay vòng luôn linh hoạt.

Thứ tư là thời gian linh hoạt, có thể nghỉ nếu bận, không bị ràng buộc về thời gian, hôm nào không muốn bán thì nghỉ thôi.

Cuối cùng, kinh doanh đồ ăn vặt giúp các chị em có thêm nguồn thu nhập trong thời gian ở nhà nghỉ thai sản, chăm sóc con nhỏ hoặc vừa làm nội trợ vừa kinh doanh kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Tuy nhiên, kinh doanh đồ ăn vặt cũng gặp một số khó khăn mà bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện.

3. Các khó khăn khi kinh doanh đồ ăn vặt

“Phi thương bất phú” nhưng khi kinh doanh bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bạn cần tỉnh táo và linh hoạt để ứng phó với mọi tình huống xảy ra trong kinh doanh:

– Lợi nhuận không đột phá: với số vốn đầu tư ít thì kinh doanh ăn vặt lời ở mức “đủ ăn đủ sống” bình dân mà thôi.

– Không ổn định: nếu bạn kinh doanh ăn vặt nhỏ lẻ, bạn phải chọn vị trí ở những vỉa hè để kinh doanh và phải luôn nhòm ngó xem trật tự đô thị, công an phường có lướt ngay hay không. Nếu mà có thì phải tranh thủ gom hàng mà chạy. May mắn lắm thì bạn mới có được cái mặt bằng nhà để kinh doanh, nhưng mặt bằng nhà thì ít khi đông khách, do kinh doanh ăn phải phải bán ở những khu bán đồ ăn vặt thật đông đúc.

– Tốn thời gian cố định: nếu là chủ một mô hình kinh doanh, bạn có thể thuê nhân viên làm cho mình, thời gian còn lại bạn có thể làm những việc khác. Kinh doanh ăn vặt thì bạn phải tự làm tất cả, thời gian sẽ bị ràng buộc vì bạn là người trực tiếp bán hàng, bạn sẽ rất khó chủ động về thời gian, nếu 1 ngày không bán bạn sẽ không có doanh thu.

Trên đây chỉ là một số ví dụ về những khó khăn và thuận lợi khi kinh doanh đồ ăn vặt, vẫn còn nhiều điều khác thú vị và hay hơn nếu bạn tự kinh doanh. Việc kiếm tiền từ kinh doanh luôn đòi hỏi sự linh hoạt, khéo léo và biết nắm bắt “thời cơ”. Môi trường kinh doanh sẽ cho bạn rất nhiều trải nghiệm mà bạn sẽ nhớ hoài. Thử kinh doanh và trải nghiệm nhé!

Nhượng quyền lẩu ly YuYuMy:
– Chi phí đầu tư thấp.
– Thời gian hoàn vốn nhanh.
– Quản lý dễ dàng.
– Miễn phí nhượng quyền.
– Được hỗ trợ đào tạo, chuyển giao công thức miễn phí.

Liên hệ: 1900.86.66.97

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0777.55.1688
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon